Chi tiết tin tức

Lựa chọn mũ bảo hiểm chất lượng để bảo vệ tính mạng cho trẻ


Ngày Đăng : 05/03/2014 - 2:39 AM

Người lớn vẫn chưa có được thói quen, ý thức đội nón bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông, mặc dù tai nạn giao thông(TNGT)được xem là nguyên nhân thứ 2 sau đuối nước dẫn đến tử vong cho trẻ. Trong khi các loại mũ bảo hiểm kém chất lượng được bày bán tràn lan trên vỉa hè với giá rẻ bèo, khiến các bậc phụ huynh bị như lạc vào mê cung.

 

Gần 2.000 trẻ em bị thiệt mạng vì TNGT hằng năm.

     Theo thống kê mới đây, do Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp với một số Bộ, ngành và tổ chức phi Chính phủ thực hiện đã khiến nhiều người giật mình. Theo đó, tỷ lệ sử dụng mũ bảo hiểm của trẻ em tại Việt Nam ở mức quá thấp, dù quy định này đã có trong NĐ 34 của Chính phủ. Cụ thể, chỉ có 16,7% tỷ lệ trung bình học sinh ở Hà Nội đội mũ bảo hiểm, con số này ở Đà Nẵng là 46,6% và TP Hồ Chí Minh là 40%. Trung bình mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng gần 2.000 trẻ em tử vong do TNGT. Điều này thực sự là một mối lo ngại lớn vì TNGT là nguyên nhân lớn thứ 2 gây tử vong cho trẻ em ở Việt Nam. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, cơ sở pháp lý và điều kiện để thực hiện việc đội MBH cho trẻ em đã đầy đủ, vấn đề đặt ra trách nhiệm của người lớn, của các cơ quan quản lý trong việc thực hiện các quy định này.

 

    Phó cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Bộ LĐ - TB&XH ông Nguyễn Trọng An cho biết, mỗi năm có khoảng 7.000 trẻ em chết do tai nạn thương tích, trong đó, nguyên nhân hàng đầu là đuối nước và thứ 2 là TNGT. “Các mục tiêu thiên niên kỷ về giảm 2/3 tỷ lệ trẻ em tử vong vào năm 2015 có thể sẽ không đạt được nếu Việt Nam không giảm được số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích”, ông An cảnh báo.

 

Khoảng 80% mũ bảo hiểm cho trẻ kém chất lượng.

    Ngoài ra, nhiều cuộc khảo sát của Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP) và Trung tâm nghiên cứu phụ nữ (Đại học quốc gia Hà Nội) đã cho thấy rằng, 30% số phụ huynh được hỏi cho rằng, mũ bảo hiểm trẻ em giá thành quá đắt nhưng lại không đảm bảo về chất lượng. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện có quá nhiều loại mũ bảo hiểm có những cái tên gần giống nhau, khiến người mua khó có thể phân biệt. Báo cáo cũng chỉ ra, có khoảng 80% mũ bảo hiểm trẻ em bán trên thị trường hiện nay không đảm bảo chất lượng.

 

     Trong khi đó, các bậc phụ huynh cố tình hay vô tình chưa hiểu tác dụng của mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông khi thị trường mũ bảo hiểm kém chất lượng ồ ạt được dựng lên. Họ phớt lờ trước đến những hãng mũ bảo hiểm chất lượng để sắm cho con em mình những chiếc nón bảo hiểm rẻ như bèo 30.000 đồng một cái. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trên dọc các con đường, vỉa hè ở Tp.HCM hay Hà Nội các địa điểm bán mũ bảo hiểm rởm, chất lượng kém. Những mũ bảo hiểm này có lớp nhựa bên ngoài mỏng và 1 lớp bọt biển dính với nhau, khách hàng xem cũng phải nhẹ tay kẻo lỡ vỏ đi đằng vỏ, ruột đi đằng ruột. Hầu hết người tiêu dùng đều biết đây là những loại mũ bảo hiểm không đạt chất lượng, không có khả năng tránh thương tích nhưng vẫn sử dụng, bởi giá rẻ và mẫu mã đẹp, và đội để đối phó đỡ bị phạt.

 

Lựa chọn mũ bảo hiểm chất lượng để bảo vệ tính mạng cho trẻ

Mũ bảo hiểm kém chất lượng bán tràn lan trên vỉa hè, đường phố

    Những hàng bán mũ bảo hiểm kém chất lượng vẫn tồn tại hàng ngày, hàng giờ công khai và tràn lan trên các con phố. Không thể nói, cơ quan chức năng không hay biết, vấn đề là dù đã biết nhưng tại sao vẫn tồn tại? Để sau mỗi vụ TNGT thương tiếc xảy ra, người ta lại ân hận xót xa, giá mà đội mũ bảo hiểm đúng chất lượng thì đã không như vậy!

Theo_anninhthudo.vnTin Khác
Copy right © 2013 CÔNG TY TNHH MTV SX-TM-DV HÀNH SANH
Địa chỉ: 298/17-19 Khuông Việt, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TPHCM
Điện thoại: (84-28) 3973 1615 - Fax: (84-28) 3973 1614
Email : hanhsanh@yahoo.com.vn
Thiết kế web : HPTVietNam